Chuyên Trang Vé Máy BayChuyên trang tour du lịch Chuyên trang khách sạnChuyên trang vé máy bayChuyên trang thuê xe ô tôChuyên Trang Vé Máy BayChuyên trang tin tức tổng hợpChuyên trang Visa - Hộ chiếuChuyên trang du thuyềnChuyên trang team building

Săn vé rẻ trong tháng

Thông tin về sân bay Hải Phòng mà hành khách cần biết

Thông tin về sân bay Hải Phòng mà hành khách cần biết

Sân bay Hải Phòng hay còn gọi là cảng hàng không quốc tế Cát Bi có vai trò quan trọng trong hệ thống Cảng Hàng không Việt Nam. Sân bay này cũng có vị thế đặc biệt trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng nói riêng và các tỉnh đồng bằng Bắc bộ nói chung.

 
Tiền thân của sân bay Hải Phòng là một sân bay quân sự từ thời Pháp thuộc. Đến nay, sau nhiều lần tu sửa, nâng cấp, sân bay quốc tế Hải Phòng đã đạt cấp 4E theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế ICAO. Đồng thời, đây cũng là sân bay dân sự cấp 1 và là cảng hàng không dự bị cho sân bay quốc tế Nội Bài.
 
 Sân bay Hải Phòng
Sân bay Hải Phòng
 
Hiện cả 3 hãng hàng không nội địa của nước ta là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific đều đang khai thác đường bay nối liền thành phố Hải Phòng với TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Buôn Mê Thuột, Đà Lạt, Cam Ranh, Pleiku. Ngoài các chuyến bay nội địa, sân bay quốc tế Cát Bi cũng phục vụ 1 đường bay quốc tế Hải Phòng – Incheon (Hàn Quốc) và ngược lại.
 
Cùng với các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng như Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, đường cao tốc Quảng Ninh – Hải Phòng, cầu Tân Vũ – Lạch Huyện, đường bộ ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa, sân bay Cát Bi sẽ góp phần hoàn chỉnh hệ thống giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa – hiện đại hóa….
 

Thông tin chung về sân bay Hải Phòng

 
Sân bay Hải Phòng có tên giao dịch quốc tế là Cat Bi International Airport (CBA - mã cảng hàng không HPH). Sân bay tọa lạc tại đường Lê Hồng Phong - quận Hải An – thành phố Hải Phòng, cách trung tâm thành phố 8 km về phía Đông Nam. 
 
Về cơ sở vật chất kỹ thuật, sân bay Hải Phòng hiện đang là sân bay cấp 4E với 2 đường cất, hạ cánh (1 đường có độ dài 2.400m, rộng 45m và 1 đường dài 3050m, rộng 45m); kết cấu đường cất hạ cánh là bê tông xi măng - bê tông nhựa; kích thước đường lăn chính: 2.400x23 m; 1 sân đỗ tàu bay với 10 vị trí đỗ dành cho các loại máy bay A320, A321 và tương đương; 1 nhà ga hành khách rộng 15.630m2.
 
Sân bay này đang phục vụ 24/24h với năng lực thông qua là khoảng 4 – 5 triệu hành khách/năm.
 
Sân bay Hải Phòng đang phục vụ chuyến bay quốc tế tới Hàn Quốc
Sân bay Hải Phòng đang phục vụ chuyến bay quốc tế tới Hàn Quốc
 

Quá trình hình thành và phát triển sây bay Hải Phòng

 
Cảng hàng không quốc tế Cát Bi ban đầu là một sân bay quân sự được Pháp xây dựng trong thời kỳ Pháp thuộc. Sau này, dưới sự tàn phá của chiến tranh, sân bay bị hư hỏng nặng. Đến năm 1985, ngành hàng không đã phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng bắt tay vào việc sửa chữa, cải tạo để đưa sân bay vào hoạt động trở lại với mục đích dân dụng.
 
Trong những năm tiếp theo, sân bay Hải Phòng liên tục được nâng cấp, cải tạo như năm 1996 tiến hành cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, sân đỗ tàu bay, đường lăn và nhà ga hành khách; năm 2004, 2007 2013 tiếp tục tiến hành cải tạo, mở rộng và nâng cấp nhà ga hành khách phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và khách du lịch Hải Phòng
 
Nhận thấy tiềm năng phát triển của sân bay Hải Phòng, ngày 5/5/2016 Bộ Giao thông Vận tải đã ra quyết định số 1395/QĐ-BGTVT về việc công bố Cảng hàng không Cát Bi trở thành cảng hàng không quốc tế. Đến 00h01 ngày 11/5/2016 cảng hàng không quốc tế Cát Bi chính thức tiếp nhận các chuyến bay quốc tế.
 

Nhà ga hành khách sân bay Hải Phòng

 
Nhà ga hành khách của sân bay Hải Phòng
Nhà ga hành khách của sân bay Hải Phòng
 
Dự án nhà ga hành khách sân bay Hải Phòng bắt đầu được khởi công từ 24/1/2015 với số vốn là 1.450 tỷ đồng. Dự án này do chủ đầu tư là Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam triển khai và chính thức đưa vào sử dụng ngày 12/5/2016. 
 
Nhà ga của cảng hàng không Cát Bi được thiết kế theo tiêu chuẩn Quốc tế trên một diện tích 7.500m2. Phong cách kiến trúc nhà ga nổi bật bởi sự sáng tạo và gần gũi, gắn liền với hình ảnh đặc trưng của Hải Phòng là lễ hội chọi trâu tại Đồ Sơn. Sau khi hoàn thành, nhà ga có tổng diện tích sàn sử dụng 15.630m2 với hai cao trình đi và đến tách biệt. Công trình này phục vụ cho cả khách nội địa và quốc tế với năng lực phục vụ 1000 khách/ giờ cao điểm, tương ứng 2 triệu lượt khách/ năm. Trong đó:
 
- Ga đến nằm ở tầng 1: Ga này có 3 đảo băng chuyền hành lý đến gồm 2 đảo cho khách nội địa và 1 đảo cho khách quốc tế. Khu vực này được trang bị đầy đủ thiết bị soi chiếu, hải quan và khu vực chuyển tiếp (transit) cho hành khách. Từ ga đến, hành khách chỉ cần qua sảnh đến là sẽ ra đến bãi đỗ xe ngoại trường. 
 
- Ga đi nằm ở tầng 2: Ga này có 29 quầy làm thủ tục hàng không. Trong đó, quầy số 1 - 16 phục vụ cho các tuyến bay nội địa và từ quầy 17 - 29 phục vụ các tuyến bay quốc tế. Phòng chờ ra máy bay cũng được chia làm hai khu dành cho khách nội địa và quốc tế riêng biệt….
 

Vé máy bay