Chuyên Trang Vé Máy BayChuyên trang tour du lịch Chuyên trang khách sạnChuyên trang vé máy bayChuyên trang thuê xe ô tôChuyên Trang Vé Máy BayChuyên trang tin tức tổng hợpChuyên trang Visa - Hộ chiếuChuyên trang du thuyềnChuyên trang team building

Săn vé rẻ trong tháng

Sân bay Phú Bài - nền tảng cho sự phát triển du lịch cố đô Huế

Sân bay Phú Bài - nền tảng cho sự phát triển du lịch cố đô Huế

Đến với Huế, với dòng sông Hương hiền hòa, với nét trầm mặc cổ kính bao đời, không có gì tiện lợi hơn là đi máy bay. Theo cách này, sân bay Phú Bài sẽ là điểm đến đầu tiên khi bạn du lịch đến Huế. Sau đây, Dulichvietnam.com.vn xin giới thiệu một số thông tin về Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài.

 
Giữ vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng của tỉnh Thừa Thiên Huế và khu vực Bắc miền Trung, sân bay Phú Bài đóng vai trò quan trọng trong khai thác tiềm năng du lịch của cố đô Huế cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao thương, thu hút các dự án đầu tư, góp phần đưa tỉnh Thừa Thiên Huế lên những bước phát triển vượt bậc.
 
Sân bay Phú Bài góp phần phát triển kinh tế - xã hội- quốc phòng của tỉnh Thừa Thiên Huế
 
Vị trí của sân bay Phú Bài
 
Sân bay Quốc tế Phú Bài nằm bên Quốc lộ 1A, trong địa giới hành chính thuộc thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế; cách trung tâm thành phố Huế 13 km (khoảng 20 phút đi ô tô) về phía Đông Nam.
 
Tọa độ của điểm quy chiếu sân bay Phú Bài là giao điểm của tim đường lăn E1 và trục đường cất hạ cánh 09/27; được xác định theo hệ thống trắc địa toàn cầu 1984 (WGS-84) là: 16º24’02.30”N - 107º42’2310”E. Mức cao điểm quy chiếu sân bay so với mực nước biển trung bình là 14,65m.
 
Sân bay Phú Bài nằm ở khu vực tương đối bằng phẳng, phía Đông sân bay địa hình tương đối thấp so với phía Tây. Đường CHC có độ dốc trung bình từ Tây sang Đông là - 0.4%.
 
 
Quá trình phát triển của sân bay Phú Bài
 
Sân bay Phú Bài được xây dựng trong thời kỳ thực dân Pháp đô hộ nước ta (năm 1940), có đường băng bằng đất nện kích thước 1280m x 40 m. Sau đó được người Mỹ nâng cấp , cải tạo thành đường băng bê tông nhựa kích thước 1800m x 40 m.
 
Hòa bình lập lại, sân bay Phú Bài được thành lập và đưa vào khai thác ngày 26/3/1976, là tiền thân của Cảng hàng không Phú Bài. Chức năng và nhiệm vụ của sân bay Phú bài thời điểm này là sân bay hỗn hợp, dùng chung quân sự và hàng không dân dụng.
 
Ngày 25/4/1994 Thủ tướng Chính phủ ký quyết định 191/TTg phê duyệt phương án cải tạo, kéo dài đường hạ cất cánh Cảng Hàng không Phú Bài về phía Đông thêm 900 m để có thể tiếp nhận các loại máy bay tầm trung và giao cho Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam lập Đề án quy hoạch xây dựng tổng thể Cảng hàng không Phú Bài.
 
Ngày 29/8/2007 Bộ trưởng Bộ GTVT quyết định Cảng hàng không Phú Bài là Cảng hàng không quốc tế. Phú Bài trở thành Cảng hàng không quốc tế thứ 4 của cả nước.
 
Ngày 17/7/2009 Thủ tướng chính phủ ra quyết định về việc Phê duyệt Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Phú Bài giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. nâng cấp sân bay lên 4E, sân bay quân sự cấp 1, sân bay dùng chung dân dụng và quân sự; tiếp nhận được máy bay B767, B777-200LR và tương đương.
 
Qua quá trình phát triển từ Cảng hàng không quốc tế Phú Bài đến Công ty Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, Công ty TNHH MTV Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài, đến nay sân bay Phú Bài là chi nhánh trực thuộc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam. Thực hiện Nghị quyết của Đảng về tái cơ cấu nền kinh tế trong đó có tái cơ cấu các doanh nghiệp Nhà nước, với tiềm năng của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Phú Bài sẽ có nhiều cơ hội để phát triển kiến trúc hạ tầng ngang tầm các sân bay hiện đại trong nước.
 
Sân bay Phú Bài là điểm dừng đầu tiên khi bạn đến Huế bằng đường hàng không
 
Cơ sở hạ tầng của sân bay Phú Bài
 
Sân bay Phú Bài là sân bay hàng không dân dụng cấp 4C, có 01 đường cất hạ cánh cùng hệ thống đường lăn bằng bê tông nhựa và 01 sân đỗ, được phép tiếp nhận không hạn chế các chuyến bay thường lệ, không thường lệ, các tàu bay tư nhân tương đương Airbus A320/321trở xuống. Thời gian hoạt động 24/24 giờ hàng ngày.
 
Sân bay Phú Bài có hệ thống đường lăn nằm ở sườn phía Nam của đường CHC 09/27; gồm 01 đường lăn chính và 06 đường lăn nối.
 
Ngoài ra, sân bay Phú Bài còn có 01 sân đỗ nằm liền với đường lăn chính SP có kích thước: 298m x 103,5m. Trong sân đỗ được phân chia thành 06 vị trí đậu cho các loại tàu bay tương đương A320/A321 trở xuống, sân đỗ có kẻ hệ thống hướng dẫn lăn, vị trí đỗ bằng sơn màu vàng theo tiêu chuẩn quy định.
  
Nhà ga hành khách Cảng Hàng không Quốc tế Phú Bài là nơi diễn ra các hoạt động cung ứng các dịch vụ khách đi, đến và các hoạt động thương mại tại Cảng HKQT Phú Bài, với lưu lượng theo thiết kế công suất 600 hành khách/giờ cao điểm. Nhà ga hành khách Cảng HKQT Phú Bài hoàn thành vào năm 2004. Nhà ga có 02 tầng với tổng diện tích mặt bằng vào khoảng 5400m2. Được trang bị các trang thiết bị phục vụ khai thác hàng không và phi hàng không.
 
Năng lực phục vụ của sân bay Phú Bài
 
Sân bay này có thể tiếp nhận các máy bay tầm trung như Airbus A320, Boeing 747. Năm 2006, có 2.327 lượt chuyến bay cất, hạ cánh tại sân bay Phú Bài, với 428.000 lượt hành khác. Năm 2007, số lượng khách đạt hơn 500.000. Sân bay này xếp thứ 5 tại Việt Nam về số lượng khách. Năm 2008, Sân bay quốc tế Cam Ranh đã phục vụ 683.000 lượt khách, vượt Sân bay Phú Bài để thành sân bay lớn thứ 4 Việt Nam tính theo số lượng khách thông qua. Năm 2011, sân bay này phục vụ 780.000 lượt khách, so với mức 1 triệu lượt khách của sân bay Cam Ranh
 
Hiện nay, lịch bay thường kỳ 16 chuyến/ngày (112 chuyến/tuần) bằng máy bay Airbus-320,  Airbus-321, khai thác chặng bay Hồ Chí Minh - Huế - Hồ Chí Minh và Hà Nội - Huế - Hà Nội. Từ năm 2000 đến nay, lượng khách thông qua nhà ga đạt mức tăng trưởng bình quân hàng năm là 10%; năm 2011 chỉ tiêu sản lượng đạt: 5800 chuyến bay; 780.000 hành khách; 1660 tấn  hàng hóa. Ngoài ra còn phục vụ các chuyến bay chuyên cơ, đoàn ngoại giao, du lịch…, cứu thương quốc tế, quốc nội; bay MIA, bay chụp ảnh, thăm dò địa chất…; Cảng hàng không quốc tế Phú Bài đã ký Hợp đồng Phục vụ mặt đất với Hãng hàng không VNA, JPA, VASCO, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đang tiến hành ký Hợp đồng với Hãng hàng không Vietjetair bay tại Phú Bài; các hãng hàng không truyền thống là Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines.
 

Vé máy bay