Chuyên Trang Vé Máy BayChuyên trang tour du lịch Chuyên trang khách sạnChuyên trang vé máy bayChuyên trang thuê xe ô tôChuyên Trang Vé Máy BayChuyên trang tin tức tổng hợpChuyên trang Visa - Hộ chiếuChuyên trang du thuyềnChuyên trang team building

Săn vé rẻ trong tháng

Sân bay Cà Mau có gì đặc biệt?

Sân bay Cà Mau có gì đặc biệt?

Du lịch Cà Mau đang là lựa chọn của nhiều tín đồ du lịch. Và để có chuyến đi thuận lợi, hành khách nhất định phải tìm hiểu thông tin về sân bay Cà Mau. Từ vị trí, quy mô, quá trình hình thành đến nhà ga hành khách của sân bay này.

Thông tin chung về sân bay Cà Mau

 
Bán đảo Cà Mau
Bán đảo Cà Mau
 
Sân bay Cà Mau nằm ở trung tâm bán đảo Cà Mau (số 93, đường Lý Thường Kiệt, phường 6, thành phố Cà Mau). Sân bay này giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội và du lịch Cà Mau cũng như các tỉnh lân cận. Xét về vị trí, sân bay nằm ở phía Đông thành phố Cà Mau, cách trung tâm thành phố khoảng gần 2km. Vị trí đặt sân bay gần như song song với quốc lộ 1A với phía đông và phía bắc giáp ruộng lúa, ao hồ và phía nam giá vùng dân cư của thành phố.
 
Về cơ sở hạ tầng, sân bay Cà Mau là sân bay cấp 3C kết hợp dùng chung cả quân sự và dân sự. Sân bay này hoạt động 12/24 giờ và được tiếp nhận các chuyến bay thường lệ, không thường kệ hoặc các tàu bay tư nhân. Để phục vụ tốt các chuyến bay, sân bay Cà Mau đã được trang bị: 1 đường băng dài 1500m, rộng khoảng 30m; 1 đường lăn vuông góc với đường bằng và nối liền đường băng với sân đỗ máy bay và nhà ga hành khách; 1 sân đỗ tàu bay rộng 7.200m2 với 2 vị trí đỗ hoạt động theo nguyên tắc tự vận hành; 1 nhà ga hành khách với diện tích 2.233 m2 và năng lực thông qua là khoảng 200.000 hành khách/ năm.
 

Quá trình hình thành phát triển

 
Sân bay Cà Mau
Sân bay Cà Mau
 
Sân bay Cà Mau hay cảng hàng không Cà Mau có tên ban đầu là phi trường Moranc. Tương tự như nhiều sân bay nhỏ khác ở nước ta, sân bay Cà Mau do thực dân Pháp xây dựng. Ban đầu sân bay có đường hạ, cất cánh dài 400 mét, rộng 16 mét. Dưới đây là một số mốc phát triển chính của sân bay Cà Mau: 
 
- Tháng 6/1962, Phi trường Moranc được đổi tên thành phi trường Quảng Long và thiết kế lại theo chuẩn sân bay hạng G với diện tích là 91,61 ha; đường cất hạ cánh dài đến 1.050m, rộng 30m; sân đỗ có kích thước 60 x 120m.
 
- Sau ngày 30/4/1975, sân bay Cà Mau được bộ đội của ta tiếp quản. Tuy nhiên trong suốt giai đoạn 1976 – 1978 chỉ có một vài chuyến bay quân sự, chuyến bay thuê hoặc chuyên chở các lãnh đạo Đảng và Nhà nước.
 
- Năm 1995 Cụm cảng hàng không miền Nam (nay là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam) đã tiến hành xây dựng nâng cấp khu văn phòng và nhà ga hành khách. Ngày 30/04/1995, chuyến bay dân sự AN 2 VF808 hạ cánh an toàn xuống sân bay Cà Mau. Tuy nhiên do đường hạ cất cánh ngắn nên sân bay chỉ tiếp nhận được các tàu bay nhỏ.
 
- Đến năm 1997, hoạt động của chuyến bay dân sự thường lệ tạm dừng. 
 
- Năm 1999, hệ đường hạ cất cánh, đường lăn, sân đậu tiếp tục được nâng cấp. Riêng đường cất hạ cánh được kéo dài lên 1.500m để đảm bảo nhận chuyến bay cỡ lớn hơn. 
 
- Ngày 13/12/2003, Cụm cảng hàng không miền Nam bắt đầu khởi công dự án nhà ga hành khách sân bay Cà Mau….
 

Nhà ga hành khách sân bay Cà Mau

 
Bên trong nhà ga hành khách sân bay Cà Mau
Bên trong nhà ga hành khách sân bay Cà Mau
 
Nhà ga hành khách là công trình hết sức quan trọng với mỗi sân bay. Tại sân bay Cà Mau, nhà ga hành khách là nơi diễn ra tất cả các hoạt động cung ứng dịch vụ phục vụ hành khách đi, du khách đến Cà Mau và các hoạt động thương mại tại cảng hàng không. 
 
Nhà ga hành khách hiện tại của sân bay Cà Mau được khởi công xây dựng từ ngày 13/12/2003 với lưu lượng thiết kế là khoảng 200.000 lượt hành khách/năm. Tương đương với việc bảo đảm công suất phục vụ hai chuyến bay ATR72 giờ cao điểm.
 
Đến tháng 5/2004, nhà ga hành khách sân bay Cà Mau được hoàn thành và đưa vào khai thác. Nhà ga có 2 tầng với tổng diện tích lên đến 2.233m2. Trong nhà ga được lắp đặt nhiều trang thiết bị đảm bảo hoạt động hàng không và phi hàng không như: 4 quầy thủ tục, 2 cửa ra tầu bay, 1 phòng chờ VIP (VIP room), quầy thông tin nhà ga, quầy hành lý thất lạc, xe cứu nạn, xe chữa cháy, xe tải hỗ trợ.…
 

Vé máy bay