Chuyên Trang Vé Máy BayChuyên trang tour du lịch Chuyên trang khách sạnChuyên trang vé máy bayChuyên trang thuê xe ô tôChuyên Trang Vé Máy BayChuyên trang tin tức tổng hợpChuyên trang Visa - Hộ chiếuChuyên trang du thuyềnChuyên trang team building

Săn vé rẻ trong tháng

Sân bay Buôn Mê Thuột có gì đặc biệt?

Sân bay Buôn Mê Thuột có gì đặc biệt?

Sân bay Buôn Mê Thuột nằm trong vùng kinh tế Tây Nguyên, giữa vùng đất bao la, trù phú với nhiều cảnh quan thiên nhiên ấn tượng và nền văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc. Do đó, những năm gần đây không chỉ quy mô mà lưu lượng hành khách thông qua sân bay này cũng ngày một lớn.

 
Sân bay Buôn Mê Thuột còn gọi là cảng hàng không Buôn Mê Thuột đang đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới giao thông của tỉnh Đắk Lắk nói riêng và khu vực Tây Nguyên. Đây cũng là mắt xích quan trọng trong hệ thống phòng thủ bảo vệ vùng trời của khu vực Tây Nguyên và biển đảo của Tổ Quốc.
 
Vườn quốc gia Yok Đôn là một trong những điểm đến hấp dẫn ở sân bay Buôn Mê Thuột
Vườn quốc gia Yok Đôn là một trong những điểm đến hấp dẫn ở sân bay Buôn Mê Thuột
 
Không chỉ có ý nghĩ kinh tế, chính trị, quốc phòng quan trọng, sân bay Buôn Mê Thuột còn là bước đệm quan trọng cho sự phát triển văn hóa, du lịch của Đắk Lắk. Nhờ có sự phát triển của sân bay mà hiện người dân trong cả nước, du khách quốc tế có thể dễ dàng đặt vé máy bay hoặc tour du lịch Đắk Lắk để thỏa sức khám phá cái nôi nuôi dưỡng Văn Hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên - Di sản phi vật thể được UNESCO công nhận hay thăm thú các điểm du lịch hấp dẫn như: Công viên nước hồ Đắk Lắk, Khu du lịch hồ Ea Kao, Khu du lịch Hồ - Đồi Thông Cư Dluê, Huyền thoại Hồ Lắk - Buôn Jun, Buôn Ako Dhong, Buôn Đôn, Vườn quốc gia Yok Đôn….
 

Thông tin chung về sân bay Buôn Mê Thuột

 
Sân bay Buôn Mê Thuột có tên tiếng Anh là Buon Ma Thuot Airport (BMA - mã cảng hàng không: BMV). Sân bay tọa lạc tại xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk, cách trung tâm thành phố Buôn Mê Thuột khoảng 8 km về phía Đông Nam. Điểm quy chiếu sân bay là giao điểm giữa tim đường HCC 09/27 và tim đường lăn có tọa độ (theo hệ WGS-84) là: 12º40’06”.18N – 108º06’59”.65E, độ cao trung bình so với mực nước biển là khoảng 530 mét. 
 
Về cơ sở hạ tầng, sân bay Buôn Mê Thuột hiện đang là sân bay cấp 4C với 1 đường hạ cất cánh (Runway) có kích thước 3.000m x 45m, 1 đường lăn vuông góc với đường HCC kích thước 209m x 18m, sân đỗ tàu bay (Apron) có diện tích 32.588,8 m2 với 05 vị trí đậu đỗ, 1 nhà ga hành khách (Passenger) với tổng diện tích 7.175m2.
 

Quá trình hình thành và phát triển sây bay Buôn Mê Thuột

 
Sân bay Buôn Mê Thuột
Sân bay Buôn Mê Thuột
 
Sân bay Buôn Mê Thuột được thực dân Pháp xây dừng từ năm 1950. Đến năm 1968, Mỹ Ngụy phục hồi vào đưa sân bay vào sử dụng trong năm 1970 với vai trò là căn cứ chỉ huy không quân Nguy thay cho sân bay L19 tại thị xã Buôn Mê Thuột, tỉnh Đăk Lăk (với tên gọi đầu tiên là Sân bay Phụng Dực hay Hòa Bình). Giai đoạn này, sân bay Buôn Mê Thuột có 1 đường hạ cất cánh (HCC) kích thước 1.800m x 30m bằng bê tông nhựa bán thâm nhập, đường lăn vuông góc với đường HCC có kích thước 209m x 15m bằng bê tông nhựa bán thâm nhập và sân đỗ tàu bay có kích thước 128m x 120m bằng bê tông nhựa bán thâm nhập.
 
Ngày 10/3/1977, hòa bình lập lại, nhà nước đã mở lại các đường bay Buôn Ma Thuột đi Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và ngược lại. Tuy nhiên, hoạt động hàng không tại sân bay này chỉ thực sự nhộn nhịp từ sau năm 2000, khi kinh tế và du lịch ở Đắk Lắk có những bước phát triển mới.
 
Để đáp ứng tối đa nhu cầu dùng vé máy bay đi Buôn Mê Thuột của hành khách, trong những năm qua Tổng Công ty Cảng hàng không miền Nam (nay là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam) đã liên tục đầu tư cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị phục vụ cho hoạt động hàng không của sân bay này.
 

Nhà ga hành khách sân bay Buôn Mê Thuột

 
Nhà ga hành khách của sân bay Buôn Mê Thuột được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại cho hoạt động hàng không
Nhà ga hành khách của sân bay Buôn Mê Thuột được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại cho hoạt động hàng không
 
Nhà ga hành khách mới của sân bay Buôn Mê Thuột được đưa vào sử dụng từ tháng 12 năm 2012, gồm một tầng trệt và một tầng lửng. Đây là nơi diễn ra các hoạt động cung ứng các dịch vụ phục vụ hành khách đi, đến và các hoạt động thương mại tại sân bay Buôn Mê Thuột. Nhà gia được thiết kế với diện tích 7.175m2, tổng công xuất phục vụ theo thiết kế là 1 triệu hành khách/ năm.
 
Hiện nhà ga hành khách sân bay Buôn Mê Thuột đã được đầu tư trang thiết bị hiện đại, đáp ứng tối đa nhu cầu khai thác hàng không và phi hàng không gồm: 
 
- 4 cửa ra tầu bay (Gater)
 
- 12 quầy Thủ tục (Check – in Counters)
 
- 2 băng chuyền hành lý đến (Arrival luggage belts)
 
- 1 băng chuyền hành lý đi (Departure luggage belts)
 
- 4 máy soi chiếu an ninh
 
- 3 thang cuốn (Escalators)
 
- 1 thang máy
 
- 1 phòng VIP (VIP room)
 
- 1 quầy hành lý thất lạc (Lost & Found Baggager Counters)
 
- 1 quầy thông tin du lịch (Tourism Information Counter)
 
- 1 phòng y tế (Firt Aid)
 
- Hệ thống Camera
 
- Hệ thống chữa cháy tự động
 
- Quầy hàng lưu niệm (trong khu cách ly)
 
- Quầy giải khát, ăn nhẹ (khu sảnh trước tầng trệt)….
 

Vé máy bay