Chuyên Trang Vé Máy BayChuyên trang tour du lịch Chuyên trang khách sạnChuyên trang vé máy bayChuyên trang thuê xe ô tôChuyên Trang Vé Máy BayChuyên trang tin tức tổng hợpChuyên trang Visa - Hộ chiếuChuyên trang du thuyềnChuyên trang team building

Săn vé rẻ trong tháng

Những điều cần biết về sân bay Đồng Hới

Những điều cần biết về sân bay Đồng Hới

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế, văn hóa, du lịch Quảng Bình thì sân bay Đồng Hới cũng dần trở thành một trong những sân bay quan trọng trong mạng lưới hàng không dân dụng của cả nước. Dưới đây là những điều hành khách cần biết về sân bay Đồng Hới. 

 
Sân bay Đồng Hới có vị trí quan trọng trong hệ thống giao thông của tỉnh Quảng Bình. Đặc biệt, tỉnh này còn sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh thiên nhiên rất hấp dẫn khách du lịch. Nhất là sau khi bộ phim “Kong: Skull Island” được khởi chiếu, vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí của Quảng Bình càng được du khách trong nước và quốc tế quan tâm. Đây vừa là tiềm năng cần được đầu tư khai thác vừa là trợ lực thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của sân bay Đồng Hới - Quảng Bình, gia tăng nhanh số tour du lịch Quảng Bình.
 
Quảng Bình là nơi quay nhiều cảnh quay bắt mắt cho bộ phim “Kong: Skull Island”
Quảng Bình là nơi quay nhiều cảnh quay bắt mắt cho bộ phim “Kong: Skull Island”
 
Đó cũng là lý do hiện sân bay Quảng Bình được cả 3 hãng hàng không nội địa của nước ta là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific khai thác. Các hãng này đồng thời khai thác nhiều chặng bay quan trọng, đến các thành phố lớn nhất trong cả nước như đường bay Hà Nội – Đồng Hới, đường bay TP Hồ Chí Minh (Sài Gòn) – Đồng Hới và ngược lại. Ngoài các chặng bay nội địa, sân bay Đồng Hới còn đón nhiều chuyến bay quốc tế như Bangkok - Đồng Hới, Viêng Chăn - Đồng Hới, Bắc Kinh - Đồng Hới….
 

Thông tin chung về sân bay Đồng Hới

 
Sân bay Đồng Hới còn được gọi là cảng hàng không Đồng Hới với tên tiếng Anh là Dong Hoi Airport (DHA – mã cảng hàng không: VDH). Sân bay là cảng hàng không dân dụng kết hợp với hoạt động bay quân sự. Tọa lạc tại xã Lộc Ninh - thành phố Đồng Hới - tỉnh Quảng Bình, cách quốc lộ 1A 300m về phía Đông, cách trung tâm thành phố Đồng Hới 6 km về phía Bắc nên rất thuận lợi cho quá trình lưu trú, di chuyển vào trung tâm thành phố của hành khách. 
 
Sân bay Đồng Hới là sân bay cấp 4C
Sân bay Đồng Hới là sân bay cấp 4C
 
Về cơ sở hạ tầng, sân bay Đồng Hới hiện đang là sân bay cấp 4C với 1 đường hạ cất cánh (Runway) có độ dài là 2.400m, rộng 45m; 2 vị trí sân đỗ tàu bay (Apron) khai thác các loại máy bay A320, A321 và tương đương; 1 nhà gia hành khách (Passenger Terminal) với tổng diện tích 4.282m2; năng lực thông qua là 500.000 hành khách/ năm.
 

Lịch sử sân bay Đồng Hới

 
Sân bay Đồng Hới được thực dân Pháp xây dựng trong thời kỳ đô hộ Việt Nam. Thời kỳ đầu xây dựng, sân bay chỉ có 1 đường cất hạ cánh bằng đất có kích thước 1800m x 30m. Đường cất hạ cánh này sau đó đã bị tàn phá nặng nề trong chiến tranh.
 
- Từ năm 1955 – 1975, sân bay Đồng Hới tập trung phục vụ vận chuyển vũ khí, đạn dược chi viện cho chiến trường miền Nam.
 
- Đến ngày 30/8/2004, Cụm Cảng hàng không miền Bắc (sau này là Tổng Công ty Cảng hàng không miền Bắc) đã tiến hành khởi công xây dựng Cảng hàng không Đồng Hới. Đến 18/05/2008, sân bay được đưa vào khai thác sử dụng.
 
- Năm 2012, Cảng hàng không Đồng Hới tiếp tục được đầu tư xây dựng Hệ thống đèn hiệu hàng không (AFLS), Hệ thống hạ cánh bằng thiết bị (ILS/DME) và Hệ thống quan trắc khí tượng tự động (AWOS)….
 

Nhà ga hành khách sân bay Đồng Hới

 
Nhà ga hành khách sân bay Đồng Hới có thể phục vụ tối đa 500.000 khách/ năm
Nhà ga hành khách sân bay Đồng Hới có thể phục vụ tối đa 500.000 khách/ năm
 
Nhà ga hành khách tại sân bay Đồng Hới được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 5 năm 2008. Nhà ga có 2 tầng với tổng diện tích mặt sàn nhà ga là 4.282m2, lưu lượng hành khách theo thiết kế là khoảng 500.000 khách/ năm. Được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ khai thác hàng không và phi hàng không cho hành khách mua vé máy bay đi Quảng Bình. Trong đó:
 
- Tầng 1 của nhà ga hành khách sân bay Đồng Hới có diện tích 2.817m2 với các khu vực làm thủ tục đi, khu vực làm thủ tục đến, khu vực công cộng, khu vực an ninh và một số quầy hàng lưu niệm, đồ giải khát, ăn nhanh, phòng y tế sân bay….
 
- Tầng 2 của nhà ga hành khách sân bay Đồng Hới có diện tích 1.465 m2 bao gồm các quầy bách hóa tổng hợp, giải khát, quầy hàng lưu niệm, phòng VIP, phòng khách hạng thương gia (C), khu vực cách ly chờ ra tàu bay.
 

Vé máy bay