Chuyên Trang Vé Máy BayChuyên trang tour du lịch Chuyên trang khách sạnChuyên trang vé máy bayChuyên trang thuê xe ô tôChuyên Trang Vé Máy BayChuyên trang tin tức tổng hợpChuyên trang Visa - Hộ chiếuChuyên trang du thuyềnChuyên trang team building

Săn vé rẻ trong tháng

Hàn Quốc lần đầu xét cấp visa 10 năm cho người Việt

Hàn Quốc lần đầu xét cấp visa 10 năm cho người Việt

Để thực hiện chính sách Hướng nam mới và đáp lại tình yêu của người Việt với huấn luyện viên bóng đá Park Hang-seo, Hàn Quốc đã ban hành chính sách nới lỏng thị thực. Theo chính sách này, lần đầu tiên chính phủ Hàn Quốc xét cấp visa 10 năm cho công dân Việt Nam.

Xét cấp visa 10 năm cho người Việt

 
Hàn Quốc lần đầu xét cấp visa 10 năm cho công dân Việt Nam
Hàn Quốc lần đầu xét cấp visa 10 năm cho công dân Việt Nam
 
Theo đó, ngày 28/11 Tổng cục du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO) cho biết chính phủ nước này vừa ban hành chính sách nới lỏng thị thực đối với các quốc gia phía Nam Hàn Quốc và Việt Nam. Các nước áp dụng gồm Indonesia, Lào, Nepal, Myanmar, Campuchia, Phillipines, Việt Nam, Ấn Độ, Srilanka, Pakistan, Bangladesk.
 
Trong chính sách này có 2 điểm mới. Thứ nhất là lần đầu tiên Hàn Quốc tiến hành xét cấp visa 10 năm cho công dân Việt Nam. Với loại visa 10 năm này, công dân Việt Nam sẽ được nhập cảnh và lưu trú tại Hàn Quốc trong thời gian tối đa lên đến 90 ngày cho lần nhập cảnh. Thứ hai là nhóm đối tượng thuộc diện xét cấp visa 5 năm sẽ được mở rộng hơn so với năm 2017.
 
Cụ thể, bắt đầu từ ngày 3/12/2018, Hàn Quốc sẽ tiến hành cấp visa nhiều lần với mục đích du lịch ngắn hạn (visa C-3) với thời gian hiệu lực lên đến 10 năm. Những đối tượng được cấp visa 10 năm có thể lưu trú tại Hàn Quốc trong thời gian 90 ngày sau khi nhập cảnh. Với quãng thời gian này thì mọi người có thể thoải mái du lịch kết hợp với thăm người thân, bạn bè; vừa du lịch vừa công tác hoặc vừa du lịch vừa chờ tham gia các hội thảo chuyên ngành….
 
Về nhóm đối tượng được cấp visa thì loại visa 10 năm này dành riêng cho các chuyên gia trong các lĩnh vực cụ thể, đến từ các quốc gia Nam Á ít có khả năng thực hiện các hành vi lao động và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc như Bác sĩ, Y tá, Luật sư, Giáo sư.... Nó cũng được áp dụng cho những người từng học tại xứ sở kim chi từ 4 năm trở lên và những người đã hoàn thành cấp bậc học từ Thạc sỹ trở lên ở nước ngoài.
 
Chính sách mới của Hàn Quốc cũng đơn giản hóa các thủ tục nhập cảnh
Chính sách mới của Hàn Quốc cũng đơn giản hóa các thủ tục nhập cảnh
 
Điểm mới thứ hai trong chính sách thị thực của Hàn Quốc là sẽ đơn giản hóa các thủ tục nhập cảnh và cấp visa nhiều lần với thời hạn 5 năm. Cụ thể, nếu bạn có hộ khẩu cư trú tại một trong 3 thành phố lớn, có mức thu nhập ổn định là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM thì sẽ được cấp visa với thời hạn 5 năm để sử dụng nhiều lần. Với visa này, bạn có thể lưu trú tại Hàn Quốc trong vòng 30 ngày tính từ ngày nhập cảnh. 
 
Trong tương lai, Hàn Quốc dự kiến sẽ tiếp tục áp dụng loại visa có thời hạn 5 năm cho công dân Việt Nam ở các tỉnh như Hải Phòng, Đà Lạt, Nha Trang. Thậm chí nước này cũng đang nhắm tới mục tiêu miễn visa cho người Việt nói chung. Ông Kim Do-hyon, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho hay ông sẽ quan tâm hơn đến visa lao động, kiến nghị để tăng hạn ngạch cho lao động làm trong ngành công nghiệp và dịch vụ của Việt Nam.
 
Một đại diện ngoại giao Hàn Quốc khác chia sẻ với báo VnExpress rằng hiện Seoul đang không giới hạn nghề nghiệp với riêng người Việt Nam. Người dân các nước Asean có nhu cầu xin visa Hàn Quốc với thời hạn 5 năm vẫn phải thuộc nhóm có trình độ cao như bác sĩ, luật sư, giáo sư, hoặc ít nhất là có bằng cử nhân và bằng thạc sĩ trở lên.
 

Tác động mạnh mẽ của chính sách visa 10 năm 

 
Dự kiến hiệu ứng mang tên "Huấn luyện viên Park Hang-seo" sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến việc du lịch Hàn Quốc của người Việt
Dự kiến hiệu ứng mang tên "Huấn luyện viên Park Hang-seo" sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến việc du lịch Hàn Quốc của người Việt
 
Để phục vụ cho chính sách thị thực mới lần này, dự kiến Hàn Quốc sẽ lập Tổng lãnh sự quán tại Đà Nẵng trong năm sau – năm 2019. Đồng thời, Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hàn Quốc cũng sẽ chuyển vệ trụ sở mới để thuận tiện hơn cho những người có nhu cầu xin visa. 
 
Trưởng Đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO) - ông Jung Chang Wook cho biết, việc chính phủ Hàn Quốc nới lỏng chính sách visa với công dân Việt là một tin vui. Đây là dấu hiệu tích cực để thúc đẩy du lịch, giao lưu kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Kết hợp với chính sách này, thời gian tới KTO sẽ tích cực hợp tác với các đơn vị du lịch để đẩy mạnh việc giới thiệu nhiều dịch vụ, nhiều điểm du lịch cho khách Việt, đặc biệt là khách du lịch tự do. 
 
Cùng với chính sách nới lỏng visa này, KTO kỳ vọng lượng du khách người Việt đến Hàn Quốc sẽ có sự tăng trưởng vượt bậc. Bởi trong 11 quốc gia ở khu vực Nam Hàn Quốc (đối tượng của chính sách Hướng Nam), lượng khách Việt Nam đến Hàn Quốc đứng thứ 2 chỉ sau nhóm du khách Thái Lan.
 
Ước tính trong 10 tháng đầu năm 2018 lượng khách giao lưu qua lại giữa Hàn Quốc và Việt Nam đã đạt hơn ba triệu lượt khách. Khách từ Hàn Quốc sang Việt Nam đạt khoảng 2,6 triệu lượt còn khách Việt Nam đi Hàn Quốc đạt khoảng hơn 441 nghìn lượt. Trong đó, lượt khách du lịch từ Việt Nam sang Hàn Quốc trong những tháng đầu năm 2018 đã tăng tới 42.7% so với cùng kì năm 2017.
 
Đặc biệt, trong thời gian gần đây, Việt Nam đang có hiệu ứng mang tên "Huấn luyện viên Park Hang-seo" với sức ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ. Tình yêu của người Việt với trái bóng tròn, với huấn luyện viên Park đã tạo nên sức hấp dẫn tổng hợp của "Làn sóng văn hóa Hàn lưu và Bóng đá”. Đồng thời cũng kích thích nhu cầu đi du lịch Hàn Quốc của một bộ phận không nhỏ người dân Việt Nam.
 

Vé máy bay