Chuyên Trang Vé Máy BayChuyên trang tour du lịch Chuyên trang khách sạnChuyên trang vé máy bayChuyên trang thuê xe ô tôChuyên Trang Vé Máy BayChuyên trang tin tức tổng hợpChuyên trang Visa - Hộ chiếuChuyên trang du thuyềnChuyên trang team building

Săn vé rẻ trong tháng

Giấc mơ mở cửa bầu trời của sân bay Chu Lai

Giấc mơ mở cửa bầu trời của sân bay Chu Lai

Sân bay Chu Lai được đánh giá là sân bay hội tụ đủ các yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa". Đây cũng là tiền đề cho giấc mơ vươn ra thế giới của sân bay quốc tế Chu Lai, của tỉnh Quảng Nam.

1/ Tổng quan về sân bay Chu Lai 

 
Sân bay Chu Lai
Sân bay Chu Lai
 
Sân bay Chu Lai hay còn gọi là cảng hàng không Chu Lai, sân bay có tên tiếng anh là Chu Lai Airport (CLA). Sân bay nằm ở vùng xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, nằm trên bờ vịnh Dung Quất, cách bờ biển 2 km, cách TP Tam Kỳ khoảng 27 km. 
 
Hiện sân bay Chu Lai là sân bay lớn nhất Việt Nam với diện tích lên đến hơn 3000 ha. Sân bay là cảng hàng không dân dụng kết hợp với hoạt động quân sự. Mỗi ngày, sân bay này hoạt động 12/24 giờ và được phép tiếp nhận các chuyến bay thường lệ, không thường lệ và các tàu bay tư nhân. 
 
Xét về cơ sở vật chất, sân bay quốc tế Chu Lai có 1 đường cất hạ cánh 14/32; 3 sân đỗ tàu bay, 6 đường lăn, 1 nhà ga hành khách rộng 2700m2 gồm 2 tầng. Trong đó, riêng sân đỗ tàu bay thì sân đỗ số 1 của sân bay Chu Lai là sân đỗ HKDD với 5 vị trí đỗ, sân đỗ số 2 là sân đỗ biệt lập còn sân đỗ số 3 do quân sự quản lý.
 

2/ Quá trình hình thành sân bay Chu Lai

 
Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên khai thác đường bay đến Chu Lai
Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên khai thác đường bay đến Chu Lai
 
Sân bay Chu Lai từng là Căn cứ không quân Chu Lai của Không lực Việt Nam Cộng hòa và Không lực Hoa Kỳ. Sau khi giải phóng, Chính phủ Việt Nam đã thành lập Khu kinh tế ở Chu Lai
 
- Đến ngày 22/2/2004, Cục Hàng không dân dụng đã tiến hành đầu tư xây dựng Nhà ga hành khách sân bay Chu Lai với tổng diện tích sàn 2.700m2.
 
- Ngày 22/3/2005, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đã chính thức bán vé máy bay đi Quảng Nam từ TP Hồ Chí Minh và ngược lại với tần suất 2 chuyến/ tuần.
 
- Đến ngày 2/6/2010, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam tiếp tục tiến hành lễ khai trương đường bay thương mại Hà Nội – Chu Lai – Hà Nội. Đường bay mới này được khai thác với tần suất 4 chuyến tuần.
 

3/ Tiềm năng và định hướng phát triển sân bay Chu Lai

 
Sân bay Chu Lai được kỳ vọng sẽ trở thành cảng trung chuyển hàng hóa quốc tế lớn
Sân bay Chu Lai được kỳ vọng sẽ trở thành cảng trung chuyển hàng hóa quốc tế lớn
 
Cách đây hơn 20 năm, ông Vũ Ngọc Hoàng, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam từng chia sẻ, hàng loạt sân bay quốc tế của nước ta đã quá tải. Đã đến lúc phải mở cửa đầu tư, phát triển để sân bay Chu Lai sớm trở thành cảng trung chuyển hàng hóa quốc tế lớn trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung. Nếu không sẽ trở thành một lãng phí lớn….
 
Khoảng 16 năm trước, khi lần đâu đặt chân lên đường bay của sân bay Chu Lai bỏ hoang, nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng cũng đã phải thốt lên: Chỉ có lợi ích quốc gia, dân tộc vĩnh viễn chứ không có sự phân biệt bạn thù vĩnh viễn. Do đó, không mở cửa bầu trời Chu Lai, biến sân bay này thành cảng trung chuyển hàng hóa quốc tế tại khu vực thì sẽ là sự lãng phí rất lớn.
 
Nhận thấy tiềm năng của sân bay Chu Lai, Chính Phủ và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã đưa ra định hướng ở sân bay quốc tế Chu Lai gắn liền với phương hướng phát triển kinh tế - xã hội của vùng trọng điểm miền trung. Theo quyết định 148/2004/QĐ - TTg ngày 13/8/2004 của Thủ tướng Chính Phủ thì đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020, sân bay Chu Lai sẽ được quy hoạch thành một sân bay quốc tế vùng và khu vực, phục vụ cho nhu cầu giao thương, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội, du lịch Quảng Nam và Quảng Ngãi trong thời kỳ hội nhập. 
 
Gần đây nhất, tại Diễn đàn kinh tế miền Trung, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng đã đặt vấn đề để nghiên cứu chiến lược cho sự phát triển của sân bay Chu Lai. Rằng “vùng miền Trung phát triển theo hiện đại, không gian đô thị gắn với biển, khu Chu Lai là hạt nhân của vùng và sân bay Chu Lai là một lợi thế tiềm năng về trung chuyển hàng không quốc tế trong khu vực”.
 
Với tiềm năng to lớn, sự đánh giá đúng và định hướng phát triển của cơ quan có thẩm quyền thì một giấc mơ bay lên, vươn ra thế giới từ sân bay Chu Lai sẽ không còn là ước mơ xa vời. 
 

Vé máy bay